Hương ước xóm 4  


Lời nói đầu


Xóm 4 có truyền thống hào hùng và bề dày văn hóa được kết tinh của hơn 500 năm khẩn đất dựng làng.

Giữa thế kỷ XV mảnh đất này còn là bãi lầy đầy lau lách hoang vu, các bậc tiền nhân đã khai hoang để trồng cói chua mặn. Đến khi đê “Hồng Đức” hình thành (1474) Tổ tiên ta đã quật lập thành Cồn Dâu Đông Khu, dần dần tụ được dân, mở được nghiệp “Nâng tay vi bản” dựng được xóm Đàm An thuộc thôn Bắc Biên, xã Quần Anh cổ, tên xóm Đàm An gắn bó với cư dân suốt gần 300 năm từ thời Lê Sơ rồi Lê Trung Hưng (Mạc, Trịnh, Nguyễn).

Đầu triều Nguyễn (1804) xã Quần Anh Hạ được tách lập, xóm Đàm An đổi tên thành xóm Khán Thản (Khán Sản) thuộc xã Quần Anh Hạ. Đến cuối triều Nguyễn được thăng từ Xóm lên Giáp là Giáp Đàm. Cư dân Giáp Đàm kế tục truyền thống đoàn kết, bất khuất của Đàm A, Khán Thản tiếp tục dựng Giáp cường thịnh, đã xây dựng được Đền Giáp Đàm thờ Đức thánh Trần và Đình Giáp Đàm làm nơi tụ hội của dân và là cơ sở kháng chiến của Tỉnh sau này. Đến năm 1949 Ủy ban kháng chiến - hành chính huyện Hải Hậu đổi tên các thôn giáp thành các đơn vị kháng chiến mang số hiệu và Giáp Đàm đổi tên thành xóm 4 đến ngày nay.

Đã quá nửa thiên niên kỷ biết bao trí tuệ, mồ hôi, nước mắt, xương máu cha ông chất đầy thành xóm 4 trù phú cường thịnh hôm nay. Để kế tục xây đắp truyền thống hào hùng của cha ông, cán bộ và nhân dân xóm 4 cùng đồng tâm, đồng thuận xây dựng hương ước xóm. Trước là tri ân các bậc tiền nhân sau là kế chí tổ tiên đoàn kết xây dựng xóm 4 ngày càng giàu đẹp văn minh.

CHƯƠNG I: Những quy định chung

Điều 1: Hương ước được xây dựng theo hướng dẫn của UBND Huyện, các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, các quy định về nếp sống văn hóa của UBND Xã Hải Bắc và kế thừa các phong tục, nếp sống văn hóa tốt đẹp của xóm mà cha ông để lại.

Điều 2: Mọi cá nhân, hộ dân đang cư trú trên địa bàn của xóm và mọi công dân có hộ khẩu xóm 4, đang cư trú tại địa bàn khác đều có nghĩa vụ chấp hành đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và mọi quy định của địa phương. Đoàn kết cùng nhau thực hiện nghiêm chỉnh hương ước của xóm.

CHƯƠNG II : Phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng

Điều 3: Phát triển kinh tế:

Trước hết giúp nhau đổi mới nhận thức kinh tế nhỏ lẻ, kinh tế tự cung, tự cấp hiện nay chỉ là quá độ ngắn, nhanh chóng đổi mới sang kinh tế thị trường, kinh tế hàng hóa, ứng dụng nhanh khoa học kỹ thuật tiên tiến phù hợp với địa phương. Khuyến khích mô hình góp ruộng, góp đất, góp tài chính… để có cơ sở sản xuất kinh doanh có lãi và cạnh tranh.

Động viên con em của xóm ở mọi miền tổ quốc và nước ngoài có kiến thức, có tài chính hãy vì sự phát triển của quê hương, đầu tư cho người thân về khoa học công nghệ và sản xuất kinh doanh.

Phân công các chi hội, các tổ chức của xóm có trách nhiệm tư vấn giúp đỡ hộ nghèo nhanh chóng tiến bộ thoát nghèo; trong đó đặc biệt quan tâm giúp đỡ gia đình chính sách.

Điều 4: Xây dựng cơ sở hạ tầng:

4.1/ Hạ tầng của xóm

Trục đường Đông xóm: Giao chi hội CCB quản lý (Đoạn qua xóm) giữ sáng , xanh sạch đẹp, ATGT. Trước mắt tổ chức đổ bê tông vỉa hè đường trên hành lang đường. Mốc giới do xã cắm. Kinh phí do các hộ dân có đất ven đường đóng góp.

Trục đường Tây xóm giao chi hội Phụ nữ xóm quản lý.

Đường nội đồng...

 Hàng cây ven các trục đường…

Thủy lợi…

Điện chiếu sáng đường trục chính của xóm: Hộ dân khi có việc lớn cần để điện chiếu sáng trục đường qua đêm, báo cáo xóm đóng điện và nộp tiền theo quy định.

Nhà văn hóa: Là công trình phúc lợi chung của xóm, mọi người dân đã đóng góp nghĩa vụ 3 năm xây dựng đều có quyền lợi khai thác, sử dụng các tiện ích của nhà văn hóa và có trách nhiệm tự giác giữ gìn bảo quản tài sản chung.

4.2/ Hạ tầng các dong ngõ:

Các dong ngõ đều gắn biển số ngõ, từng ngõ tận dụng cơ hội phong trào đất nước xây dựng nông thôn mới, nhanh chóng mở rộng ngõ, đổ bê tông làm ống cấp đổi nước sông cho các ao nuôi cá, làm rãnh thoát nước mặt đường và nước vệ sinh cho các hộ trong ngõ, củng cố đường điện chiếu sáng dong ngõ. Tạo ra diện mạo mới, thế phát triển mới cho hôm nay và muôn đời sau.

CHƯƠNG III: Xây dựng đời sống văn hóa mới

Điều 5: Xây dựng gia đình văn hóa:

Xây dựng gia đình văn hóa là mục tiêu phấn đấu của mỗi hộ dân, phải thực hiện tốt các quy định của hương ước xóm. Bậc cha mẹ phải gương mẫu, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, tôn ti trật tự, lễ giáo gia phong và danh dự gia đình.

Mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 đến 2 con và nuôi dậy con ngoan học giỏi. Cha mẹ có nghĩa vụ nuôi con học hết THPT và cố gắng nuôi con học tiếp Cao đẳng, Đại học hoặc Trung cấp nghề.

Con cháu phải có nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng, tôn kính ông bà, cha mẹ.

Anh chị em phải đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình, dòng tộc.

Giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc và xóm 4.

Điều 6: Thực hiện việc cưới và việc tân gia:

6.1. Thực hiện việc cưới:

Chỉ tổ chức cưới khi có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cấp có thẩm quyền. Bảo đảm tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh văn minh, tiết kiệm, tránh xa hoa lãng phí, vụ lợi.

Đám cưới chỉ nên mời anh em gia đình, họ tộc và bạn bè thân thiết, tránh mời rộng rãi.

Thời gian tổ chức lễ cưới gọn trong 1 ngày. Không mở loa quá 22 h.

Thực hiện không “làm cỗ lấy phần” và không “ăn cố lấy phần”.

Không làm rạp cưới ra đường xóm,

Khuyến khích:

+ Tổ chức cưới tại nhà văn hóa xóm,
+ Hình thức báo hỷ, thay cho mời dự lễ cưới.
+ Đoàn thể đứng ra tổ chức lễ cưới.

6.2: Thực hiện việc tân gia:

Các gia đình khi vào nhà mới chỉ tổ chức gọn nhẹ anh em trong nhà.

Điều 7: Thực hiện việc tang:

Nghĩa tử là nghĩa tận nên tình làng nghĩa xóm chia sẻ và tổ chức tang lễ trang trọng theo tuyền thống văn hóa của xóm.

Người từ trần phải khâm niệm và nhập quan không quá 24 giờ và không để người từ trần ở nhà quá 48 giờ.

Người từ trần vì dịch bệnh lây nhiễm gia đình phải tuân thủ theo quy định của y tế xã.

Khuyến khích việc dùng vòng hoa và lễ viếng luân lưu.

Đưa tang phải đảm bảo giao thông và không rắc tiền, vàng mã, tiền âm phủ trên đường đi.

Người qua đời phải được mai táng tại nghĩa trang theo quy định của xóm.

Tang gia không làm cỗ mà chỉ làm cơm bảo đảm cho gia đình nhà hiếu và các tổ dịch vụ. Người đến viếng và người đến giúp đỡ không nên ở lại ăn cơm.

Tổ chức các lễ 49 và 100 ngày chỉ trong nội bộ gia đình và đại diện dòng họ, thời gian trong 1 ngày.

Điều 8: Thực hiện việc tín ngưỡng tôn giáo:

Tín ngưỡng tôn giáo được tự do trong khuôn khổ pháp luật và phải có văn hóa tín ngưỡng. Không mở loa quá 22h; không làm ảnh hưởng đến cá nhân khác và cụm dân cư.

Việc cúng lễ tại gia là việc nội bộ gia đình, không dùng loa phóng thanh.

Mọi hoạt động của đền miếu đều phải thông qua ban công tác mặt trận xóm.

Nghiêm cấm các hoạt động mê tín dị đoan, không đốt vàng mã.

Điều 9: Xây dựng xóm văn hóa tiêu biểu liên tục hàng năm:

Hàng năm ngoài việc phấn đấu giữ, đạt, vượt các tiêu chí xóm văn hóa tiêu biểu, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc hiếu, mà trước hết các gia đình cán bộ Đảng viên gương mẫu đi đầu.

Mọi người dân đều đoàn kết tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau thực hiện khẩu hiệu “Người xóm 4 nói lời hay cử chỉ đẹp”. Khi có việc bất hòa thì đề nghị dong, ngõ hoặc tổ chức hội, đoàn thể hòa giải, giải quyết.

Trong các dịp lễ, tết, hội của xóm, của dân tộc, các hộ dân trên trục đường chính của xóm tự giác treo cờ tổ quốc và chỉnh trang cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Sử dụng loa phóng thanh trong các công việc lớn của gia đình, dòng họ phải dùng âm lượng nhỏ; thời gian buổi sáng từ 6 h đến 12h, buổi chiều từ 13 h đến 22 h.

Không hút thuốc lá, không say rượu, không phát ngôn thiếu xây dựng ở nơi công cộng, nơi đông người.

CHƯƠNG IV: Hoạt động của xóm và giữ gìn ANTT bảo vệ môi trường

Điều 10: Hoạt động của xóm:

Các chi hội, các câu lạc bộ thành lập đều phải có điều lệ được phê duyệt, hoạt động theo tự nguyện và xã hội hóa.

Các dong ngõ kiện toàn tổ liên gia dong ngõ, có ngõ trưởng, ngõ phó do các hộ dân luân phiên đảm nhiệm. Tổ chức dong ngõ có chức năng duy trì tình làng, nghĩa xóm, giúp đỡ nhau hòa giải và cùng bàn bạc giữ gìn ANTT phòng chống trộm cắp, chống đánh bạc, tệ nạn xã hội, bảo trì, duy tu đường điện chiếu sáng, đường ngõ, đường cấp thoát nước, vệ sinh môi trường giữ gìn cảnh quan ngõ dong luôn xanh sạch đẹp.

Việc nộp nghĩa vụ theo quy định của trên mỗi năm 2 lần vào dịp sau khi thu hoạch mùa. Sau khi có thông báo mọi hộ dân nộp trong 2 ngày tại nhà văn hóa xóm.

Hội xóm: Xóm duy trì thông lệ hội xóm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Hội xóm tổ chức các hoạt động vui chơi thi đấu văn hóa - thể thao và biểu diễn văn nghệ.

Điều 11: Giữ gìn ANTT:

Công dân đi làm việc ở xa phải kê khai tạm vắng và xin giấy chứng nhận của xã, gia đình có người lạ lưu trú phải báo cáo và đăng ký với xóm trưởng và công an xã.

Luôn cảnh giác và có phương án chống trộm cắp tài sản công dân. Mọi người dân có nghi vấn về kể xấu phải báo cáo ngay cho xóm trưởng và xóm phó. Người cung cấp thông tin được hoan nghênh và được giữ bí mật.

Từng ngõ xóm phát hiện và báo cáo kịp thời các hiện tượng cờ bạc, ghi số đề, buôn bán, sử dụng ma túy để xóm có kế hoạch phân công các tổ chức cùng phối hợp vào cuộc chống tệ nạn xã hội giữ môi trường sống lành mạnh.

Điều 12: Giữ gìn vệ sinh môi trường:

Khi phát triển kinh tế phải tuân thủ nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường. Chăn nuôi phải có hầm biogas; Sản xuất, dịch vụ phải xử lý nước thải, rác thải, bụi, tiếng ồn…

Các hộ dân đều phải làm nhà vệ sinh có bể tự hoại, không phun thuốc diệt cỏ trong xóm, không vứt rác thả xác động vật ra đường, xuống sông. Khuyến khích các hộ dân tự phân loại rác thải tại gia thành 2 loại hữu cơ và vô cơ khó phân hủy.

Nghiêm cấm dùng điện đánh bắt cá, tôm, cua dưới bất kỳ hình thức nào.

CHƯƠNG V : Khen thưởng và sử lý vi phạm

Điều 13: Khen thưởng:

Xóm lập sổ vàng ghi nhận các hộ gia đình có công đóng góp trong xây dựng xóm và những học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Xóm lập quỹ khuyến học - khuyến tài và quỹ khen thưởng để khen thưởng người có công và khuyến khích động viên nhân tài của xóm.

Năm 2015 xóm lập bia đá tại nhà văn hóa xóm để ghi công đức và nghi danh những người thành đạt của xóm.

Điều 14: Xử lý vi phạm:

Ai vi phạm các điều trong hương ước xóm:

+ Lần đầu và lỗi nhẹ: phê bình nhắc nhở.
+ Lần 2 (Tái phạm): Kiểm điểm tại các tổ chức đoàn thể và ngõ xóm.

-Gia đình nào chây ì, không thực hiện các nghĩa vụ đóng góp xây dựng ngõ xóm, xây dựng xóm, khi gia đình đó có việc lớn, nhỏ xóm không có trách nhiệm thăm hỏi, phúng viếng thân nhân của gia đình đó. Nghĩa vụ đi đôi với quyền lợi, đảm bảo công bằng xã hội.

CHƯƠNG VI: Tổ chức thực hiện:

Điều 15: Thông qua hương ước:

Hương ước này được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và các tổ chức của xóm; đăng tải trên website Xom4.vn; đã được tiếp thu chỉnh sửa và được mọi người đồng thuận thông qua.

Các tổ chức của xóm, các ngõ xóm trong sinh hoạt thường kỳ đều phải kiểm điểm việc thực hiện hương ước. Đối với xóm mỗi năm rà soát, kiểm điểm tới từng hộ dân, từng tổ chức, để đánh giá việc thực hiện hương ước. Kết quả được công bố trong ngày đại đoàn kết toàn dân 18/11 hàng năm.

Trong quá trình thực hiện những điều nào cần bổ sung hoặc sửa đổi, cứ 3 năm sẽ xem xét sửa đổi 1 lần. Mọi sửa đổi phải được hơn 50% các hộ dân nhất trí thông qua và được UBND xã đồng ý mới có hiệu lực.

Điều 16: Hiệu lực thi hành:

Hương ước xóm 4 gồm có 6 chương, 16 điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày UBND Huyện phê duyệt.

Mọi công dân xóm 4 đều có trách nhiệm thi hành hương ước này./.

 

 
Tin mới
Trang thông tin điện tử Xóm 4 tạm thời chuyển đến địa chỉ: Xombon.blogspot.com
5 huyện đang rất cần... 1 cây cầu
Hợp tác xã nông nghiệp chuyển mình
Tâm huyết với sự nghiệp phát thanh cơ sở
Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
Sản phẩm ngao sạch của Nam Định lần đầu xuất khẩu sang châu Âu
Đảng viên làm đầu tàu, nông dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
  Tiêu điểm
Tâm huyết với sự nghiệp phát thanh cơ sở
Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
Cửa biển giải cứu 'tàu chết' lớn nhất miền Bắc
Sự nổi tiếng của gạo Tám xoan Hải Hậu
Chuối ngự Đại Hoàng nổi tiếng ra sao?
“Lều chõng” đi thi trăm năm trước dưới ống kính Tây
Con đường hoa mười giờ làm bừng sáng làng quê Bắc Bộ
 


   Tiêu điểm
Hình ảnh hội xóm 2017
Những điều về món phở bò không phải ai cũng biết
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ: Một vài đặc trưng
9 món ngon vang danh đất Nam Định
Cung trầm làng Hành Thiện
Đặc sản bánh nhãn Hải Hậu
Chùa Cổ Lễ và huyền tích cởi áo cà sa ra trận
Hồi sinh hạt gạo tiến vua

 


cool hit counter

 
      328480
Xóm 4 - Hải Bắc - Hải Hậu - Nam Định
http://xom4.vn    Email: xom4haibac@gmail.com