Tin từ chuyên mục: Tùy bút

Xóm website  (12/6/2015 )

Kim Phụng

Thân gửi anh chị em trong ban biên tập, phóng viên xóm 4.

Tôi rất khâm phục và ngưỡng mộ xóm 4 của các bạn, không chỉ là trang web mà tất cả các việc làm và hoạt động của xóm. Hiện nay tôi đang công tác tại báo Bình Phước, bài viết dưới đây tôi có tổng hợp trên trang web của xóm 4 và các đồng nghiệp đã viết về xóm của các bạn. Bài này được đăng trên tạp chí Người Làm Báo của hội nhà báo tỉnh Bình Phước năm 2013 và được nhiều người khen. Nay tôi gửi về địa chỉ emai của xóm để các anh chị tham khảo, góp ý.

Tên tôi là: Bùi Kim Phụng
ĐT: 0918143598
Quê tại: Giao Yến, Giao Thủy, Nam Định
Hiện ngụ tại: ấp 3, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam(21/6/1925 - 21/6/2015) xin chúc tất cả anh chị em, biên tập, phóng viên của “xom4.vn” mạnh khỏe tiếp tục duy trì, xây dựng trang web của xóm ngày càng sinh động,phong phú và hoành tráng.

_________________________________


Dịp về thăm quê tết Quý Tỵ 2013 vừa qua, trên đường sang thăm người thân bên huyện Hải Hậu (Nam Định), khi đi ngang cầu Hải Bắc, xã Hải Bắc, anh bạn tôi giới thiệu: “ông làm báo mà có biết tin về xóm 4 của xã này không? Người dân xóm này mới xây dựng nhà văn hóa xóm gần chục tỷ đồng đấy”. Chưa kịp hỏi lại, anh này còn cho biết: “xóm này còn có tên là xóm website, tức là có hẳn một trang web của xóm, không tin ông cứ lên mạng gõ xom4.vn là biết ngay”.

Thật không ngờ một làng quê thuần nông, với những người nông dân chất phát hàng ngày chân lấm tay bùn bên thửa ruộng, vườn rau, ao cá, chuồng heo lại xây dựng được một website có lẽ là có một không hai cho xóm của mình. Thật “choáng”, chỉ cần vào mạng và “gõ” địa chỉ xom4.vn, một website hoành tráng hiện ra, giao diện bắt mắt, thông tin phong phú và được cập nhật nhanh chóng.

Trên giao diện của trang web này có rất nhiều chuyên mục như: “Tin xóm”, “Hình ảnh”, “Lịch sử”, “Các dòng họ”, “Người xóm 4”, “Danh nhân”, “Cáo phó”….v.v.

Click chuột vào mục "Tin xóm", tôi không khỏi bất ngờ bởi tính chuyên nghiệp, chi tiết đến khó tin. Từ những mẩu tin như: “Kéo co xóm 4”, “Thông báo hội xóm”, “Tổng kết các hoạt động xóm 2013”, “Mời họp mặt giỗ tổ chi họ Đỗ Phúc Mai”, đến những tin có tiêu đề mang tính chuyên nghiệp cao như: “Giải bóng bàn các cây vợt mạnh xóm 4 năm 2013”.

Không chỉ tên miền của trang website “xom4.vn” nghe giản dị, mộc mạc, nhưng lại có sự kết nối giữa làng quê yên bình với nếp sống văn minh hiện đại, mà nhiều tin, bài trên website được ký bằng những bút danh rất dung dị, đậm chất làng quê như: “phóng viên xóm”.

Liên lạc qua điện thoại với anh Nguyễn Ngọc Nhạ - người được xóm giao trách nhiệm tổ trưởng “tổ biên tập web” và cũng là một trong những “phóng viên xóm” của xóm 4, tôi được anh Nhạ nhiệt tình kể về trang website của xóm mình, xuất xứ ra đời xom4.vn, công việc của đội ngũ phóng viên xóm. Đặc biệt, khi biết tôi cùng quê Nam Định và làm báo, anh Nhạ còn cung cấp cho tôi nhiều thông tin về xóm mình, xã mình, nhất là việc xây nhà văn hóa “khủng” của xóm 4, đồng thời còn gửi cho tôi một số hình ảnh và hẹn tôi khi nào về quê cố gắng ghé thăm xóm 4.

Anh Nhạ kể: “Trong ngày khánh thành nhà văn hóa xóm có rất nhiều người con em của xóm 4 đi làm ăn, sinh sống xa quê ở khắp mọi miền đất nước về thăm quê và dự lễ, lúc này anh Đỗ Ngọc Nam - con của một gia đình trong xóm đang công tác tại Quảng Ninh nảy ra ý tưởng sao không lập cho xóm mình một website. Sau một thời gian thì website của xóm 4, với địa chỉ www.xom4.vn ra đời. Trang web này do anh Nam phụ trách. Hiện tổ biên tập web của xóm gồm 5 người, trong đó có 3 nam kiêm phóng viên xóm và 2 phụ nữ phụ trách mảng văn, thơ. Các phóng viên tự trang bị cho mình một máy ảnh kỹ thuật số loại máy du lịch nhỏ và hàng ngày đi thu thập thông tin trong xóm. Từ những “sự kiện” lớn của xóm như họp xóm, sinh hoạt đoàn thể, thông báo mùa vụ đến chuyện ma chay, hiếu, hỷ, giỗ chạp đều được phóng viên ghi lại chi tiết. Sau khi viết tin, bài xong những “phóng viên xóm” gửi qua emai cho anh Nam, anh Nam biên tập lại và trực tiếp đẩy lên website của xóm. “Những tin tức bình thường thì cứ gửi sáng là chiều có trên website, đối với những “sự kiện” lớn của xóm, hoặc “cáo phó” thì chỉ sau khi gửi khoảng 2 tiếng là có tin trên web rồi. Đối với những người xa quê thì những thông tin này quý giá lắm”. Anh Nhạ chia sẻ.

Không chỉ có tin xóm, mà trang web còn cập nhật nhiều thông tin của tỉnh, của các huyện trong tỉnh, các xã bạn đưa lên web đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân. Xom4.vn cũng có mục "Tùy bút", đặc biệt là trang thơ, với nhiều bài thơ chân chất nói nên tâm tư, mộc mạc của người dân quê lúa đầy ắp tình làng, nghĩa xóm:

Ta đi ta nhớ quê nhà
Nhớ cầu Hải Bắc, nhớ chùa Anh Quang

Hay:

Chị em xóm 4 quê tôi
Hăng say sản xuất yêu đời, yêu quê
Giáo, lương đoàn kết mọi bề
Chung tay xây dựng thôn quê đẹp, giàu”.

Có lẽ so với chuyện “xóm website”, thì chuyện xây dựng nhà văn hóa “khủng” của xóm 4 này còn khiến nhiều người ngạc nhiên hơn. Anh Nhạ cho biết trước năm 2009, xóm 4 cũng đã có nhà văn hóa, nhưng đã xuống cấp, xóm cũng đang tính làm mới. Một hôm ông Đỗ Ngọc Phương, một cán bộ hưu trí của xóm, đưa ra ý tưởng xây dựng một nhà văn hóa thật hoành tráng. Nhiều người cười mỉa vì cho rằng tiền đâu mà xây. Nhưng nói là làm, rồi ông Phương tự bỏ ra 3 tỷ đồng lấy vốn ban đầu làm quỹ xây dựng nhà văn hóa. Điều đặc biệt là sau đó ông Phương rất giỏi vận động, rất nhiều người từng là dân, con, cháu xóm 4 xa quê, trong Nam, ngoài Bắc, cả việt kiều ở nước ngoài cũng gửi về đóng góp. Từ thiết kế, thi công, chọn thợ, thuê thợ đều một tay ông Phương cáng đáng. Hơn 40 thợ lành nghề cả thợ xây, thợ mộc trong vùng được huy động về làm nhà văn hóa “khủng”. Sau hơn 1 năm thi công từ 25/1/2010 – 3/4/2011 nhà văn hóa “khủng” của xóm 4 hoàn thành trước sự ngỡ ngàng và ngưỡng mộ của người dân trong vùng.

Theo thống kê của xóm thì riêng ngôi nhà chính có chi phí đến 5,4 tỷ đồng. “nếu cộng cả tiền xây dựng các khu nhà phụ, tiền mua sắm đồ đạc, nội thất thì chắc phải gần chục tỷ”. Anh Nhạ cho hay.

Nhà văn hóa xóm 4 được xây dựng trên khu đất rộng trên 1000 m2. Nhà được thiết kế theo hình thức đình làng xưa. Ngoài gian nhà chính rộng 800 m2, còn có nhiều công trình phụ trợ cũng được xây dựng phục vụ mục đích vui chơi, giải trí của người dân. “nhiều người đến tham quan cho rằng gọi đây là khu văn hóa liên hợp thì đúng hơn”, anh Nhạ nói.

Theo anh Nhạ thì hầu như nhà văn hóa xóm mở cửa cả ngày, sáng sớm các cụ già tập dưỡng sinh, uống trà. Chiều tối thanh, thiếu niên, trẻ nhỏ đến đánh cầu lông, chơi bóng bàn, bóng đá. Trong khu văn hóa liên hợp của xóm 4 này còn có thư viện thu nhỏ với hàng trăm đầu sách từ sách chính trị, tư tưởng Hồ Chí Minh đến sách thiếu nhi, văn hóa xã hội, báo, tạp chí, các loại sách kỹ thuật hướng dẫn trồng các loại cây trồng mới, làm nấm, chăn nuôi gà, heo, cá, cây cảnh… đặc biệt, tại đây còn được trang bị một dàn máy vi tính 5 chiếc có kết nối mạng internet sẵng sàng phục vụ nhu cầu đọc báo, tìm kiếm thông tin của người dân trong xóm.

Anh Nhạ cho biết: Từ khi nhà văn hóa xóm 4 hoàn thành đưa vào sử dụng, tháng nào cũng có đoàn đến tham quan. Nhân ngày hội đại đoàn kết toàn dân của xóm tổ chức ngày 11/11/2012, người dân xóm 4 đã vinh dự được đón tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chủ tịch UBTWMTTQVN Huỳnh Đảm về thăm. Tổng bí thư mong rằng bà con xóm 4 sẽ tiếp tục làm được nhiều điều hơn nữa để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Kim PhụngCác bài mới hơn:

   Về với quê hương (31/5/2017)
   Trở lại thời tuổi trẻ (11/5/2017)
   Từ bao giờ... (9/1/2017)
   Xoan (7/8/2015)


Các bài đã đăng :

   Đêm khuya nhớ quê (20/1/2015)
   Nhà gỗ cổ truyền Đồng bằng Bắc Bộ và ông "Lỗ Ban Hải Hậu" (19/1/2014)
   Suy nghĩ về nuôi cá đồng (16/8/2013)
   Tục ăn cỗ lấy phần ở Hải Hậu  (27/1/2013)
   Làm muối  (18/11/2012)
   Lòng lợn Hải Hậu  (18/11/2012)
   Chợ quê - một nét văn hóa Việt sắp biến mất. (2/8/2012)
   Tản mạn sông quê (2/8/2012)
   Ăn gì, chơi gì ở Hải Hậu? (2/8/2012)
   Quê mình, Hải Hậu (2/8/2012)
 
Tin mới
Trang thông tin điện tử Xóm 4 tạm thời chuyển đến địa chỉ: Xombon.blogspot.com
5 huyện đang rất cần... 1 cây cầu
Hợp tác xã nông nghiệp chuyển mình
Tâm huyết với sự nghiệp phát thanh cơ sở
Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
Sản phẩm ngao sạch của Nam Định lần đầu xuất khẩu sang châu Âu
Đảng viên làm đầu tàu, nông dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
  Tiêu điểm
Tâm huyết với sự nghiệp phát thanh cơ sở
Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
Cửa biển giải cứu 'tàu chết' lớn nhất miền Bắc
Sự nổi tiếng của gạo Tám xoan Hải Hậu
Chuối ngự Đại Hoàng nổi tiếng ra sao?
“Lều chõng” đi thi trăm năm trước dưới ống kính Tây
Con đường hoa mười giờ làm bừng sáng làng quê Bắc Bộ
 


   Tiêu điểm
Hình ảnh hội xóm 2017
Những điều về món phở bò không phải ai cũng biết
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ: Một vài đặc trưng
9 món ngon vang danh đất Nam Định
Cung trầm làng Hành Thiện
Đặc sản bánh nhãn Hải Hậu
Chùa Cổ Lễ và huyền tích cởi áo cà sa ra trận
Hồi sinh hạt gạo tiến vua

 


cool hit counter

 
      321676
Xóm 4 - Hải Bắc - Hải Hậu - Nam Định
http://xom4.vn    Email: xom4haibac@gmail.com