Tin từ chuyên mục: Tùy bút

Về với quê hương  (31/5/2017 )

Nguyễn Thị Dung

Hôm nay, ngày 26/5/2017, xóm 4 Hải Bắc, Hải Hậu, Nam Định đón đoàn công tác huyện Ba Chẽ - tỉnh Quảng Ninh về thăm quê. Đoàn trưởng là đồng chí Lê Minh Hải - Bí thư Huyện uỷ Ba Chẽ tỉnh Quảng Nĩnh. Phó đoàn không phải ai xa lạ, một người con quê tôi đi công tác và rất thành đạt: anh Đỗ Ngọc Nam - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Ba Chẽ tỉnh Quảng Ninh.
 
Cùng đi với đoàn là các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, các cơ quan, các ban ngành đoàn thể trong huyện, Bí thư Đảng uỷ các xã, thị trấn trong huyện Ba Chẽ QN.
 
Cái xóm bé tẹo trong bao nhiêu xóm trong cả nước đang tưng bừng đón Bằng công nhận xóm đạt nông thôn mới bền vững, Nhưng được chọn một trong điểm đến của đoàn Ba Chẽ QN cũng là điều vinh dự cho xóm 4 Hải Bắc chúng tôi.
 
Khoảng 11h đoàn đã đặt chân tới xóm 4. Sau mấy phút chào hỏi xã giao; Hình ảnh đầu tiên tôi nhìn thấy là máy quay phim, máy chụp ảnh, điện thoại thông minh... liên tiếp tách tách... sự hào hứng nhiệt tình của các PV chuyên nghiệp và cả PV không chuyên nghiêp muốn nghi lại những kỷ niệm về chuyến công tác của mình.
 
Trước thềm hội nghị gặp mặt của đoàn công tác và lãnh đạo xã cùng cán bộ nhân dân trong xóm. Những ánh mắt và nụ cười rạng rỡ của khách và chủ. Hình như đã có điều gì đó rất ăn ý. Sự ngưỡng mộ, sự tự hào , pha lẫn sự khiêm tốn , hiếu khách đã làm không khí hội trường càng lúc càng nóng lên. Sau khi trao đổi về kinh nghiệm xây dựng mô hình nông thôn mới bền vững mọi người rất tâm đắc. 
 
Cái xóm nhỏ hơn 300 hộ dân với hơn 1000 nhân khẩu. Ấy thế mà xây nhà văn hóa trên 4 tỷ đồng. Năm 2012 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm. Bác nói với nhân dân tôi là: "Nhà văn hóa cấp xóm mằ không kém nhà hát lớn Hà Nội, văn nghệ thì hay như văn công Trung ương".
 
Năm 2016 xóm còn xây dựng và khánh thành đền thờ Đức thánh Trần Triều cũng hoành tráng nguy nga như cung đình. Tượng Đức thánh Trần bằng đồng 100% cao 3,5 m. Khó mà tin được, nhưng đó là sự thật 100%  đó nha. Đời sống sinh hoạt của nhân dân ngày càng nâng cao. Nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều. Văn hóa ứng xử văn minh lịch sự.

 

Có người nói xóm tôi là xóm sướng. Tôi nghĩ chưa hoàn toàn đúng. Bởi vì xóm tôi là đất của Đức Thánh Trần Triều nên con dân được hưởng phúc đó thôi. Các cụ chúng tôi ngày xưa cũng vất vả lắm chứ. Đấu tranh giữ đất, xây dựng quê hương. Các cụ cũng giỏi giang anh hùng lắm đó. Có thề nói là con dân yêu nước mới đúng.
 
Ngày nay, tôi vẫn nói lại câu nói cũ "Các cháu bây giờ nó giỏi hơn nhiều lắm". Con dân xóm 4 đi ra ngoài đều mang truyền thống của quê hương rất thành đạt mà rất có tâm với quê hương. Có được thành quả như hôm nay ấy là cũng phải khéo léo vận động, khơi dậy lòng tự hào quê hương. Điều quan trọng nhất là sự đoàn kết, thống nhất ,đồng tâm, đồng lòng mới có sức lan tỏa đến mỗi trái tim người con xóm 4 ở khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài. 
 
Xin chào các vị khách đã đến thăm quê tôi, đã mang đến cho cho chúng tôi những tình cảm mến mộ. Chúc đoàn công tác có một chuyến đi bổ ích và an toàn. Xin cảm ơn các bậc sinh thành và dưỡng dục những người con như thế. Xin cảm ơn những người con xóm 4 luôn nhớ về quê hương...
 
Nguyễn Thị Dung
Phó Bí thư Chi bộ Xóm 4


Các bài mới hơn:Các bài đã đăng :

   Trở lại thời tuổi trẻ (11/5/2017)
   Từ bao giờ... (9/1/2017)
   Xoan (7/8/2015)
   Xóm website (12/6/2015)
   Đêm khuya nhớ quê (20/1/2015)
   Nhà gỗ cổ truyền Đồng bằng Bắc Bộ và ông "Lỗ Ban Hải Hậu" (19/1/2014)
   Suy nghĩ về nuôi cá đồng (16/8/2013)
   Tục ăn cỗ lấy phần ở Hải Hậu  (27/1/2013)
   Làm muối  (18/11/2012)
   Lòng lợn Hải Hậu  (18/11/2012)
 
Tin mới
Trang thông tin điện tử Xóm 4 tạm thời chuyển đến địa chỉ: Xombon.blogspot.com
5 huyện đang rất cần... 1 cây cầu
Hợp tác xã nông nghiệp chuyển mình
Tâm huyết với sự nghiệp phát thanh cơ sở
Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
Sản phẩm ngao sạch của Nam Định lần đầu xuất khẩu sang châu Âu
Đảng viên làm đầu tàu, nông dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
  Tiêu điểm
Tâm huyết với sự nghiệp phát thanh cơ sở
Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
Cửa biển giải cứu 'tàu chết' lớn nhất miền Bắc
Sự nổi tiếng của gạo Tám xoan Hải Hậu
Chuối ngự Đại Hoàng nổi tiếng ra sao?
“Lều chõng” đi thi trăm năm trước dưới ống kính Tây
Con đường hoa mười giờ làm bừng sáng làng quê Bắc Bộ
 


   Tiêu điểm
Hình ảnh hội xóm 2017
Những điều về món phở bò không phải ai cũng biết
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ: Một vài đặc trưng
9 món ngon vang danh đất Nam Định
Cung trầm làng Hành Thiện
Đặc sản bánh nhãn Hải Hậu
Chùa Cổ Lễ và huyền tích cởi áo cà sa ra trận
Hồi sinh hạt gạo tiến vua

 


cool hit counter

 
      328480
Xóm 4 - Hải Bắc - Hải Hậu - Nam Định
http://xom4.vn    Email: xom4haibac@gmail.com