Tin từ chuyên mục: Người xóm 4

Tâm huyết với sự nghiệp phát thanh cơ sở  (22/6/2017 )

Ngày nắng cũng như ngày mưa, ngày bão cũng như ngày thường, cứ đến giờ phát sóng chương trình phát thanh ông Phạm Quang Trung - Đài Truyền thanh xã Hải Bắc lại bật dậy như một thói quen để mở Đài, tiếp phát sóng chương trình Đài 3 cấp. Đó chính là một trong những công việc thầm lặng của những người làm báo nói ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Về thăm Đài Truyền thanh xã Hải Bắc trong ngày Hè tháng 6 oi ả, đúng lúc ông Phạm Quang Trung – Trưởng Đài Truyền thanh đang tất bật biên tập tin, bài  và đọc chương trình phát thanh trực tiếp. Nội dung là tuyên truyền, vận động xã viên trên địa bàn thu hoạch nhanh gọn lúa xuân, chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa năm 2017 kịp thời vụ... Chúng tôi mới thấy hết nỗi vất vả của những người làm báo nói ở cơ sở. Bởi tất cả tin bài ông đều viết tay và làm chương trình phát thanh trực tiếp nên càng phải cẩn thận để hạn chế sai sót ở mức thấp nhất có thể. Vừa mời chúng tôi dùng trà vừa lau mồ hôi nhễ nhại trên trán, câu chuyện đưa ông đến với nghề làm “báo nói” cũng được hiện lên sinh động.      

Ông Phạm Quang Trung sinh năm 1951 tại xóm 4 xã Hải Bắc trong một gia đình thuần nông. Năm 1973 ông tham gia quân ngũ, sau trận đánh ở chiến trường Nghệ An, ông bị thương và được nghỉ chế độ về địa phương, là bệnh binh mất sức 61%.  Vốn có tài viết chữ đẹp, lúc bấy giờ ông được xã Hải Bắc thuê viết khẩu hiệu, pano, apphic tuyên truyền, cổ động. Thấy anh Trung là người tích cực, lại có năng khiếu viết lách thơ văn, năm 1977 anh được xã mời về xã làm công tác biên tập, đọc phát thanh kiêm trực phát sóng của Đài truyền thanh xã Hải Bắc. Cái “duyên” đến với nghề làm báo nói của ông Trung cũng bắt đầu từ đó!

Thời gian thấm thoát thoi đưa, nay gần bước sang tuổi 70 thì đã có tới tròn 40 năm ông gắn bó với nghề. Với ông Trung đó là cả một quá trình gặp không ít khó khăn, vất vả, có những lúc tưởng chừng như không thể vượt qua. Đặc biệt, vào năm 1987 ông Trung gặp phải sự cố nghề nghiệp khi đang leo cột khắc phục đường dây thì cột gẫy ngọn. Ông bị ngã gẫy chân phải đi bệnh viện Việt Đức bó bột mấy tháng. Tiếp đó lại tập tễnh tập đi, mất gần cả năm trời chân ông mới trở lại bình thường. Rồi khó khăn phải kể đến là hàng năm, cứ sau mỗi trận bão nghiệt ngã đi qua. Khi người người việc đầu tiên là thu dọn nhà cửa sau bão thì cũng là lúc ông Trung cùng cán bộ Đài lại tất bật tranh thủ ngày đêm để khắc phục đường dây, hệ thống loa một cách nhanh nhất có thể. Ông chia sẻ: Có những trận bão chúng tôi mất trắng cả đường dây, nhưng với trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm với nhân dân chúng tôi đã tranh thủ khắc phục, chậm nhất chỉ 2 ngày sau bão là hệ thống lại hoạt động bình thường.
 


 

Hiện nay, được sư quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương  toàn xã Hải Bắc có  45 cụm với 56 loa, hệ thống máy tăng âm, xà xứ, đường dây đều được đầu tư nâng cấp hàng trăm triệu đồng. Do đó sự cố đường dây bị chạm chập, đứt gẫy cũng hạn chế hơn nên công việc cũng giảm tải phần nào. Song những cán bộ ở Đài cơ sở như ông Trung vẫn gặp những khó khăn nhất định, nhất là hiện nay phụ cấp cho cán bộ Đài ở mức rất thấp, không đủ trang trải cho cuộc sống ngày càng đắt đỏ. Tuy nhiên, những cán bộ Đài cơ sở như ông Trung vẫn luôn miệt mài với công việc biên tập, phát thanh, trực phát sóng đúng giờ như một niềm đam mê, từ lâu đã ăn sâu vào máu thịt. Ông tâm sự: “nếu sơ suất để phát sóng trễ giờ 1 phút thôi, tôi cũng cảm thấy rất khó chịu”!

Nói về Đài người cán bộ truyền thanh Phạm Quang Trung, ông Lê Duy Dương – Chủ tịch UBND xã Hải Bắc không giấu được niềm tự hào, ông khẳng định. Bác Trung – Trưởng Đài truyền thanh tuy tuổi cao nhưng là một người rất nhiệm tình, trách nhiệm với công việc. Các nhiệm vụ chính trị của địa phương đều được bác biên tập, đưa tin kịp thời. Các điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM cho đến NTM bền vững và phát triển cũng được bác tích cực tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh được bà con rất ủng hộ. Qua đó đã góp phần không nhỏ trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Chúng tôi cũng mong sao cấp trên quan tâm tăng thêm phụ cấp cho các cán bộ Đài cơ sở để họ yên tâm công tác.

Vẫn biết phía trước những người làm báo nói ở cơ sở còn nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng chúng tôi lại có một niềm tin rằng: với mong muốn truyền tải tới người dân những chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước (nhất là chương trình xây dựng NTM bền vững và phát triển đang được cán bộ và nhân dân Hải Hậu đồng thuận, hưởng ứng cao) thì những người làm báo nói ở cơ sở như ông Trung sẽ vẫn bám trụ với nghề. Bởi một lẽ giản đơn – đó chính là niềm đam mê, là sự tâm huyết với sư nghiệp phát thanh, truyền thanh cơ sở.

(Theo Như Xuân - Haihau.vn)Các bài mới hơn:Các bài đã đăng :

   Hải Bắc có Chủ tịch mới (8/6/2015)
   Ông Phạm Tiến Viết thành lập công ty Đại Phúc Minh (6/4/2015)
   Nhà gỗ cổ truyền Đồng bằng Bắc Bộ và ông "Lỗ Ban Hải Hậu" (19/1/2014)
   Ông Phạm Văn Thoát được bổ nhiệm chức vụ Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Hải Bắc (4/10/2013)
   Chúc mừng Đại tá Đỗ Đình Thong nhận quân hàm mới (1/9/2013)
   Ông Nguyễn Ngọc Nhạ làm Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Sông Mới (26/12/2012)
   Ông Phạm Văn Dũng được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. (21/12/2012)
   Ông Đỗ Xuân Trường được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn Kỳ Thượng - Quảng Ninh (2/8/2012)
   Ông Đỗ Duy Huyễn được bầu lại làm PCT Hội "đoàn tàu không số" tỉnh Nam Định (2/8/2012)
   Ông Đỗ Văn Hưởng được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư Thành Đoàn Hạ Long. (2/8/2012)
 
Tin mới
Trang thông tin điện tử Xóm 4 tạm thời chuyển đến địa chỉ: Xombon.blogspot.com
5 huyện đang rất cần... 1 cây cầu
Hợp tác xã nông nghiệp chuyển mình
Tâm huyết với sự nghiệp phát thanh cơ sở
Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
Sản phẩm ngao sạch của Nam Định lần đầu xuất khẩu sang châu Âu
Đảng viên làm đầu tàu, nông dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
  Tiêu điểm
Tâm huyết với sự nghiệp phát thanh cơ sở
Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
Cửa biển giải cứu 'tàu chết' lớn nhất miền Bắc
Sự nổi tiếng của gạo Tám xoan Hải Hậu
Chuối ngự Đại Hoàng nổi tiếng ra sao?
“Lều chõng” đi thi trăm năm trước dưới ống kính Tây
Con đường hoa mười giờ làm bừng sáng làng quê Bắc Bộ
 


   Tiêu điểm
Hình ảnh hội xóm 2017
Những điều về món phở bò không phải ai cũng biết
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ: Một vài đặc trưng
9 món ngon vang danh đất Nam Định
Cung trầm làng Hành Thiện
Đặc sản bánh nhãn Hải Hậu
Chùa Cổ Lễ và huyền tích cởi áo cà sa ra trận
Hồi sinh hạt gạo tiến vua

 


cool hit counter

 
      328480
Xóm 4 - Hải Bắc - Hải Hậu - Nam Định
http://xom4.vn    Email: xom4haibac@gmail.com