Tin từ chuyên mục: Tin Nam Định

Hợp tác xã nông nghiệp chuyển mình  (26/6/2017 )

Thực tế cho thấy ở nhiều địa phương, việc chuyển đổi hoạt động của các Hợp tác xã (HTX) kiểu cũ sang mô hình kiểu mới theo tinh thần của Luật HTX năm 2012 đang gặp khó khăn, lúng túng. Tuy nhiên, tại huyện Hải Hậu (Nam Định) việc này đã và đang diễn ra khá bài bản, tập trung, với kết quả nhiều HTX mới, thuộc nhiều lĩnh vực được thành lập, đi vào hoạt động.

Mô hình liên kết trồng cây dược liệu ở xã Hải Châu (Hải Hậu-Nam Định).

Giải quyết vướng mắc về con người, tài sản

Thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Hải Hậu cho thấy, trước khi có Luật HTX 2012, toàn huyện có 54 HTX, gồm 45 HTX nông nghiệp, 9 HTX diêm nghiệp. Theo ông Vũ Văn Triển, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, như nhiều địa phương khác, hầu hết các HTX của huyện đều trong tình trạng hoạt động kém hiệu quả, không có vốn quỹ, nguồn thu chủ yếu dựa vào đóng góp của các hộ dân trên đầu sào, bộ máy quản lý được trả công quá thấp, chỉ 5-600.000 đồng/người/tháng; có HTX chỉ tồn tại trên danh nghĩa...

“Hiện nay, yêu cầu của sản xuất nói chung, sản xuất nông nghiệp nói riêng là phải có sự liên kết, với sự tham gia tích cực, hiệu quả của các HTX, các doanh nghiệp trong vai trò là người tổ chức sản xuất, cung cấp dịch vụ, bao tiêu sản phẩm. Nếu cứ duy trì bộ máy, mô hình, phương thức hoạt động như cũ, các HTX nông nghiệp không thể đáp ứng được các yêu cầu này. Muốn tồn tại, phát triển, phát huy được vai trò của mình trong chuỗi liên kết sản xuất, không có cách nào khác, các HTX nông nghiệp phải mạnh dạn đổi mới”, ông Vũ Văn Triển nhìn nhận.

Từ nhận thức trên, theo Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Hải Hậu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương đổi mới hoạt động của các HTX nông nghiệp, diêm nghiệp trên địa bàn theo tinh thần của Luật HTX năm 2012. “Chúng tôi có niềm tin là Hải Hậu đã thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng NTM (Hải Hậu là một trong số ít huyện đã đạt chuẩn huyện NTM từ năm 2015) thì cũng sẽ thực hiện thành công việc đổi mới hoạt động của các HTX. Mà phải là đổi mới thực chất, không theo kiểu đối phó”, ông Vũ Văn Triển chia sẻ. Theo đó, từ cuối năm 2015, Huyện ủy ra Chỉ thị, UBND huyện xây dựng kế hoạch thực hiện, quán triệt, triển khai trong toàn hệ thống chính trị, tới từng cán bộ, đảng viên, từng HTX, từng xã viên. “Phương châm thực hiện của huyện là cấp ủy, chính quyền huyện định hướng, gợi ý các phương thức chuyển đổi. Mọi quyết định cụ thể do xã viên các HTX dân chủ bàn thảo, quyết định”, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện nhấn mạnh.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trên tinh thần định hướng của huyện, cả 54 HTX trên địa bàn sau đó đã tiến hành tổ chức đại hội. Dân chủ thảo luận, xã viên các HTX trong huyện đều thống nhất chọn giải pháp giải thể HTX cũ. Khó khăn, vướng mắc nhất của các HTX sau khi giải thể là bố trí ra sao, giải quyết thế nào đối với số cán bộ HTX dôi dư cũng như xử lý, giải quyết thế nào đối với số tài sản, vốn quỹ còn lại của các HTX? Theo Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vũ Văn Triển, đây cũng là hai vấn đề huyện rất chú trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện việc đổi mới hoạt động của các HTX. “Nhiều cán bộ đã gắn bó cả đời với HTX, nay HTX giải thể không tránh khỏi tâm tư, phải xử lý, sắp xếp sao cho hợp tình, hợp lý. Nếu xử lý không khéo dễ dẫn đến mất ổn định”, ông Triển nêu thực tế.

Chính vì vậy, theo ông Vũ Văn Triển, để tháo gỡ vấn đề này, trước đó, huyện thực hiện rà soát, phân loại đội ngũ cán bộ HTX trên địa bàn. Những cán bộ đảm bảo đủ các tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ, năng lực được giới thiệu, bố trí đảm nhiệm các chức danh trong hệ thống chính trị ở địa phương và một số công việc phù hợp khác. Một số cán bộ chủ chốt các HTX, qua đại hội Đảng cấp xã, nhiệm kỳ 2015-2020 được tín nhiệm bầu giữa các chức danh chủ chốt ở xã như Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch UB MTTQ. Một số  khác được bố trí tham gia Ban nông nghiệp xã (Nam Định là một trong những tỉnh đang áp dụng mô hình Ban Nông nghiệp xã). Những người còn lại do tuổi cao hoặc do không đáp ứng đủ các yêu cầu công tác thì tự nguyện xin nghỉ...

Về tài sản, vốn quỹ, theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện, ngoài tài sản cố định như đất đai, nhà cửa, có khoảng 10 HTX còn dư số vốn quỹ từ 300 triệu đến 1 tỷ đồng. Qua kết quả các đại hội thì thấy các HTX đều thống nhất bàn giao tài sản cố định lại cho chính quyền quản lý. Về xử lý vốn quỹ, các HTX lựa chọn hai hình thức, có HTX chọn hình thức chia lại cho các xã viên (tỷ lệ theo đầu sào), có HTX chọn hình thức dùng để xây dựng, kiến thiết hạ tầng ở địa phương.

“Chúng tôi mừng nhất là thực hiện chuyển đổi hoạt động của các HTX, phải giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến con người, tài sản, tiền bạc, có những vấn đề tồn đọng, kéo dài đã mấy chục năm nhưng cơ bản cán bộ và nhân dân đều đồng thuận, cả huyện không để xảy ra khiếu nại, kiện cáo”, ông Vũ Văn Triển chia sẻ.

Kỳ vọng các HTX “tân binh”

Đáng nói là, ngay sau khi các HTX cũ được giải thể, trên tinh thần tự nguyện, nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Hải Hậu đã lại “tìm đến nhau” để thành lập các HTX mới. Theo tổng hợp của Phòng Nông nghiệp huyện, đến tháng 5/2017, toàn huyện đã có hơn 30 HTX được thành lập mới, hoạt động theo nguyên tắc “tự nguyện, tự góp vốn, tự chia, tự chịu”. Trong số này, ngoài các HTX dịch vụ Nông nghiệp còn có thêm nhiều HTX chuyên ngành như nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất nấm, HTX về môi trường... Số thành viên của các HTX mới trong khoảng từ 20-40 thành viên/HTX; số vốn góp ban đầu khoảng từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng/HTX...

Trong câu chuyện với chúng tôi ông Đinh Thanh Nghị, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX dịch vụ Nông nghiệp Kiên Trung (xã Hải Hưng)-một trong số các HTX mới được thành lập ở huyện Hải Hậu-như vẫn còn chưa quen với chức danh mới (quy định trong Luật HTX) của mình. Ông chia sẻ: “Sau khi HTX Nông nghiệp cũ của xã được giải thể, 19 anh em chúng tôi, vốn là những người gắn bó với HTX , có cả các anh em đang làm trưởng thôn, đội trưởng đội sản xuất rủ nhau thành lập HTX mới; cùng góp với nhau được 600 triệu đồng làm vốn hoạt động, riêng tôi góp 100 triệu đồng. Khi HTX được thành lập, chính quyền xã quan tâm cho mượn lại trụ sở HTX cũ làm văn phòng, do vậy không phải đi thuê”. Ông cũng cho biết thêm, thời gian qua, HTX Kiên Trung tập trung làm dịch vụ cho nông dân địa phương, gồm làm đất, thủy nông dẫn nước, diệt chuột, cung ứng thuốc bảo vệ thực vật. Doanh thu lớn nhất của HTX là từ nguồn thu làm 600 mẫu đất. Bộ máy gọn nhẹ, việc làm ổn định, chi phí tiết kiệm nên HTX bước đầu đảm bảo có lãi cho những người góp vốn và trả lương cho bộ máy...

Tuy nhiên, trong câu chuyện, ông Nghị vẫn băn khoăn một nỗi, đó là HTX cũng là một tổ chức kinh tế nhưng khi đi vay vốn hoạt động vẫn bị các ngân hàng từ chối, không cho vay, với lý do tài sản thế chấp của HTX là của tập thể, không có ai chịu trách nhiệm trả nợ. “Để vay được vốn cho HTX, tôi toàn phải mang sổ đỏ của gia đình đi thế chấp. Vợ tôi cũng phải ký tên vào mới vay được”, ông Nghị nêu thực tế và nhìn nhận đây là một bất cập, không công bằng với các HTX.

Nhìn nhận về các HTX “tân binh”, ông Nguyễn Văn Tìm, Bí thư Huyện ủy Hải Hậu cho biết: “Dẫu còn gặp một số khó khăn nhưng huyện kỳ vọng rất nhiều vào những HTX mới được thành lập này vì sự ra đời của các HTX xuất phát từ nhu cầu của đời sống, từ tâm huyết, công sức, tiền bạc của những người nặng lòng, gắn bó với HTX”. Theo Bí thư Huyện ủy Hải Hậu, trên cơ sở Luật HTX năm 2012; sự định hướng, tập trung chỉ đạo cao của huyện, nhất là xuất phát từ nhu cầu thực tế, trong thời gian tới trên địa bàn huyện Hải Hậu sẽ có thêm nhiều HTX được thành lập mới. Huyện định hướng trong 35 xã, thị trấn mỗi xã, thị trấn có ít nhất một HTX dịch vụ Nông nghiệp; ở các xã ven biển có thêm các HTX về nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản; sản xuất, kinh doanh muối. Cùng với đó, huyện khuyến khích, tạo điều kiện để hình thành, phát triển các HTX có tính chuyên nghành như chăn nuôi, môi trường, rau sạch, cây dược liệu...

Ông Nguyễn Văn Tìm cũng cho biết, cùng với sự ra đời của các HTX Nông nghiệp kiểu mới, Hải Hậu cũng đang khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân thực hiện tích tụ ruộng đất. Huyện xác định đây là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thực tế, trên địa bàn đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình sản xuất nông nghiệp có tính liên kết, mang lại hiệu quả cao cho các bên tham gia, như mô hình liên kết sản xuất gạo sạch ở các xã Hải Quang, Hải Hà, Hải Phúc, Hải Thanh; sản xuất rau sạch ở xã Hải An, thị trấn Thịnh Long; một số xã khác thực hiện liên kết sản xuất dược liệu (cây đinh lăng) với một số doanh nghiệp sản xuất dược phẩm. Ở đó, các doanh nghiệp đóng vai trò cung cấp giống, vốn, bao tiêu sản phẩm; các HTX và nông dân tổ chức sản xuất.../.

(Theo Dangcongsan.vn)

 

 Các bài mới hơn:

   5 huyện đang rất cần... 1 cây cầu (3/7/2017)


Các bài đã đăng :

   Sản phẩm ngao sạch của Nam Định lần đầu xuất khẩu sang châu Âu (12/6/2017)
   Đảng viên làm đầu tàu, nông dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới  (1/6/2017)
   Thu tiền tỉ từ hoa hồng, ông chủ 8X tạo việc làm cho lao động quê (31/5/2017)
   Cửa biển giải cứu 'tàu chết' lớn nhất miền Bắc  (29/5/2017)
   Chuyện trồng cỏ kiếm bộn tiền ở Nam Trực (29/5/2017)
   Đề xuất 12.500 tỷ làm cao tốc Nam Định-Ninh Bình - Thái Bình (29/5/2017)
   Cô gái "vàng" vật lý đưa phở Nam Định vào bài luận MIT như thế nào? (29/5/2017)
   Mở hướng tiêu thụ ổn định vùng ngao Nam Ðịnh (11/5/2017)
   Hàng vạn du khách về hội Phủ Dầy (3/4/2017)
   Khởi động dự án cao tốc từ Ninh Bình đến Nam Định (24/3/2017)
 
Tin mới
Trang thông tin điện tử Xóm 4 tạm thời chuyển đến địa chỉ: Xombon.blogspot.com
5 huyện đang rất cần... 1 cây cầu
Hợp tác xã nông nghiệp chuyển mình
Tâm huyết với sự nghiệp phát thanh cơ sở
Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
Sản phẩm ngao sạch của Nam Định lần đầu xuất khẩu sang châu Âu
Đảng viên làm đầu tàu, nông dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
  Tiêu điểm
Tâm huyết với sự nghiệp phát thanh cơ sở
Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
Cửa biển giải cứu 'tàu chết' lớn nhất miền Bắc
Sự nổi tiếng của gạo Tám xoan Hải Hậu
Chuối ngự Đại Hoàng nổi tiếng ra sao?
“Lều chõng” đi thi trăm năm trước dưới ống kính Tây
Con đường hoa mười giờ làm bừng sáng làng quê Bắc Bộ
 


   Tiêu điểm
Hình ảnh hội xóm 2017
Những điều về món phở bò không phải ai cũng biết
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ: Một vài đặc trưng
9 món ngon vang danh đất Nam Định
Cung trầm làng Hành Thiện
Đặc sản bánh nhãn Hải Hậu
Chùa Cổ Lễ và huyền tích cởi áo cà sa ra trận
Hồi sinh hạt gạo tiến vua

 


cool hit counter

 
      328480
Xóm 4 - Hải Bắc - Hải Hậu - Nam Định
http://xom4.vn    Email: xom4haibac@gmail.com